Đúng 16h30 hôm nay 16-10, tại Trạm biến áp 110kV xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, UBND tỉnh Quảng Ninh, Tổng Công ty điện lực miền Bắc đã tổ chức khánh thành dự án đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô.

3

Các đại biểu Trung ương và tỉnh dự lễ khánh thành dự án đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô.

4

Các đại biểu Trung ương và địa phương cắt băng khánh thành dự án đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô.

Đến dự lễ khánh thành, về phía T.Ư có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; Lê Thị Nga, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội; Nguyễn Thanh Hải, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương . Về phía Tập đoàn điện lực Việt Nam có các ông Nguyễn Tấn Lộc, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Nguyễn Phúc Vinh, Tổng Giám đốc Công ty điện lực miền Bắc. Ngoài ra còn có ông Lê Minh Chuẩn, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam.

5

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời phỏng vấn các cơ quan báo
chí trong và ngoài tỉnh trước giờ lễ khánh thành.

Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Ngọc Minh, Chủ tịch Ủy Ban MTTQ tỉnh cùng đại diện các bộ, ngành, sở, ban, ngành, đại diện các địa phương và đông đảo nhân dân trong tỉnh.

6Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Phúc Vinh, Tổng Giám đốc
Côngty điện lực miền Bắc thăm trạm biến áp 110kV xã Hạ Long, Vân Đồn.

Vì lý do thời tiết, Lễ khánh thành Dự án đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô đã không tổ chức ở huyện đảo Cô Tô như dự kiến ban đầu mà tổ chức tại huyện đảo Vân Đồn.

Dự án đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô chính thức được khởi công 4-11-2012, với tổng mức đầu tư 1.107 tỷ đồng do Tổng Công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư. Trong đó, nguồn kinh phí của tỉnh Quảng Ninh từ ngân sách và huy động xã hội hóa là 883 tỷ đồng và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc là 284 tỷ đồng.

Đây là dự án đầu tiên trong cả nước được thi công với công nghệ chôn ngầm cáp 22kV dưới đáy biển và rải dây điện 110kV trên không bằng khinh khí cầu. Quy mô dự án gồm 23,226km đường dây 110kV 2 mạch; đường dây trên không 22kV; 8 trạm cắt 22kV; 18 trạm biến áp 22/0,4kV với tổng công suất 3.730kVA và 39,54km đường dây hạ áp; 1.197 công tơ đo đếm cấp điện cho toàn bộ huyện đảo Cô Tô. Sau 350 ngày, đêm khẩn trương thi công với tinh thần “thần tốc, táo bạo, sáng tạo” công trình đã hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh, lập kỷ lục công trình đầu tiên của ngành điện được thi công đảm bảo cả về tiến độ, thời gian và chất lượng.

7

Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại lễ khánh thành.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy biên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định việc khánh thành dự án đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô không chỉ là sự kiện quan trọng của tỉnh Quảng Ninh, nhân dân huyện đảo Cô Tô mà còn là sự kiện của cả nước thể hiện sự quan tâm, chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào các đảo. Đồng chí đánh giá cao sự cố gắng, quyết tâm, năng động của lãnh đạo tỉnh và Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong việc triển khai thi công dự án. Dự án cũng là minh chứng rõ nét cho sự trưởng thành của ngành Điện.

Đồng chí khẳng định, dự án thành công đã thể hiện tình cảm cao quý, thiêng liêng mà T.Ư Đảng, Chính phủ, tỉnh và nhân dân cả nước đã dành cho Cô Tô. Đồng chí yêu cầu huyện Cô Tô sẽ tiếp tục xây dựng Đảng bộ vững mạnh, chăm lo nâng cao mức sống vật chất và tinh thần cho người dân, tập trung hoàn thiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới, phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá xứng đáng với tiềm năng, thế mạnh của huyện đảo.

Đồng chí Tòng Thị Phóng cũng mong muốn, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục phát huy tiềm năng thế mạnh xứng đáng là tỉnh trọng điểm về kinh tế của cả nước và là điểm sáng trong bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

8

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Trung ương và các doanh nghiệp, nhân dân trong cả nước đã ủng hộ dự án đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền nhân dân tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có lời đáp từ, trân trọng cảm ơn những tình cảm quý báu của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ ngành T.Ư và các doanh nghiệp, tổ chức, nhân dân trong cả nước đã ủng hộ Quảng Ninh và huyện đảo Cô Tô. Điều này cũng thể hiện sự tri ân sâu sắc nhất đối với lời căn dặn của Bác Hồ trong việc chăm lo cho đời sống của nhân dân huyện đảo Cô Tô để Cô Tô không còn người nghèo; giữ vững là huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc…

9

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ khánh thành.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định, dự án đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô có ý nghĩa kinh tế-chính trị-xã hội quan trọng; là dấu ấn lịch sử của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh nói chung và huyện đảo Cô Tô nói riêng. Công trình thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành T.Ư, các cơ quan, các tổ chức chính trị xã hội, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân cả nước nói chung và Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Ninh nói riêng với huyện đảo Cô Tô.

10

Đồng chí Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho
các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai dự án.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh, việc hoàn thành công trình trong thời gian ngắn cũng thể hiện sự hợp tác chặt chẽ giữa tỉnh Quảng Ninh và Tổng công ty điện lực miền Bắc; minh chứng cho sức mạnh, tinh thần đoàn kết và ý chí quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh cũng như sự đóng góp, ủng hộ của nhân dân cả nước hướng về biển đảo Cô Tô, tiền tiêu tổ quốc.

11

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của Bộ Công
Thương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai dự án.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng bày tỏ mong muốn, sau khi công trình đưa vào sử dụng ngành Điện cần tổ chức quản lý, khai thác hiệu quả, đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành cũng như an toàn sử dụng cho người dân và cung cấp điện đầy đủ phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế xã hội trên đảo.

Đồng chí yêu cầu huyện Cô Tô cần hoàn thiện quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch không gian đô thị, xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội để xây dựng huyện đảo Cô Tô mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng, ổn định chính trị nâng cao đời sống nhân dân, giữ vững chủ quyền biên cương biển đảo, xứng đáng với niềm tin và tình cảm của cả nước, thực hiện lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với quân và dân trên Đảo, nơi duy nhất khi còn sống Người cho đặt tượng. Đồng thời, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh hy vọng, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tỉnh Quảng Ninh triển khai đưa điện lưới ra các xã đảo còn lại của huyện Vân Đồn.

12

Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội phát lệnh đóng
điện đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô.

13

Ngành điện chính thức đóng điện đưa điện lưới quốc gia ra huyện đảo Cô Tô.

Đúng 18 giờ cùng ngày, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội đã phát lệnh đóng điện tại trạm 110kV Vân Đồn để chính thức đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô.

14

Tại Cô Tô, các đại biểu bấm nút khởi động hòa lưới điện quốc gia cho huyện đảo Cô Tô.

 

15

Cán bộ kỹ thuật ngành điện vận hành đưa điện lưới quốc gia ra huyện đảo Cô Tô.

 

16

Niềm vui của người dân Cô Tô khi đón dòng điện lưới quốc gia.

17
Biểu diễn ca nhạc chào mừng sự kiện đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô.

18

Người dân Cô Tô phấn khởi đón chào sự kiện đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô.

Similar Posts