Mặc dù địa hình thi công vô cùng khó khăn và phức tạp, nhưng đến thời điểm này, dự án đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô đã hoàn thành được 80% tiến độ. Để có được kết quả đó không thể không kể đến sự cố gắng và quyết tâm rất lớn của các nhà thầu khi đã không ngại mưa nắng, địa hình hiểm trở để nỗ lực đưa dự án về đích đúng hẹn.
7h sáng một ngày đầu tháng 9, từ cầu cảng Vân Đồn chúng tôi cùng cán bộ tư vấn, giám sát của Công ty CP Khảo sát thiết kế công trình (Hà Nội) đi thực tế tại một số điểm xây dựng móng cột thuộc công trình đưa lưới điện ra huyện đảo Cô Tô. Sau gần 2h di chuyển, chúng tôi tới vị trí cột số 47, đây là một trong 84 vị trí cột thuộc gói thầu số 11, thi công xây dựng lắp đặt đường dây 110kV do Công ty CP Xây lắp điện 1 (Hà Nội) đảm nhận. Gói thầu số 11 cũng là một trong những gói thầu có giá trị xây lắp lớn nhất và mức độ thi công khó khăn nhất.

1

14 vị trí cột 110KV thi công trên biển đã được hoàn thành đúng tiến độ.

Đã nghe nhiều về những khó khăn của dự án nhưng quả thật được tận mắt chứng kiến mới thấy được nỗi vất vả của các đơn vị thi công. Tất cả quá trình thi công từ việc đào móng, dựng cột, vận chuyển vật liệu đều phải thực hiện trên các đảo đá nhỏ. Có những móng cột chìm sâu dưới biển gần chục mét thì quá trình đào, đúc móng còn khó khăn hơn rất nhiều.

Anh Nguyễn Ngọc Trinh, Đội trưởng thi công, Công ty CP Xây lắp điện 1 cho biết: “Mặc dù đã có 25 năm theo nghề nhưng việc thi công trên biển đối với chúng tôi thì đều là những lần đầu. 14 vị trí cột thì có tới 7 vị trí ngập dưới nước biển, 7 vị trí khác thì cheo leo trên những vách núi. Mặt bằng thi công hầu như không có, bê-tông nhiều khi phải trộn trên tàu và anh em thi công phải bê từng viên đá hộc để chèn móng cột. Nhận thức được tầm quan trọng của dự án đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô, chúng tôi đều cố gắng khắc phục khó khăn, quyết tâm đưa công trình hoàn thành đúng theo kế hoạch được giao”.

2

Nhà thầu thi công cột điện 110KV thuộc dự án đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô.

Cùng với gói thầu số 11, gần 10 gói thầu thi công xây lắp khác cũng đều đang được các nhà thầu tập trung huy động máy móc, nhân lực, khắc phục khó khăn và những yếu tố bất lợi của thời tiết để có thể đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô.

Anh Nguyễn Công Huấn, Đội trưởng đội thi công của Công ty Vạn Xuân (Hà Nội) cho biết: “Khu vực chúng tôi đang triển khai thuộc gói thầu số 14, thi công hệ thống lưới điện phân phối trên xã đảo Thanh Lân (Cô Tô) có tổng giá trị đầu tư 6,3 tỷ đồng với hơn 3km đường dây trung thế và 24 vị trí cột. Hiện tại, chúng tôi đã hoàn thành phần dựng cột, đang triển khai kéo dây. Với quyết tâm cao nhất, chúng tôi cam kết trước 15-10 hệ thống phân phối lưới điện trên xã đảo Thanh Lân sẽ hoàn thành”.

Con số cập nhật mới nhất của Sở Công Thương cho biết việc thi công xắp lắp 37km đường dây 110kV và 22kV trên không đã hoàn thành 184 vị trí móng cột, dựng xong 144 cột trên tổng số 200 vị trí. Đối với 23km đường dây cáp ngầm xuyên biển, đây là hạng mục công trình đòi hỏi kỹ thuật cao và là lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam, cũng đang được liên danh nhà thầu Prysmian Italia và Công ty xây dựng điện Thái Dương tích cực thi công việc xẻ rãnh. Cũng theo thông tin từ Sở Công Thương, ngày 20-9 tới tàu chở dây cáp ngầm từ Italia sẽ về đến Quảng Ninh, việc rải cáp ngầm được đơn vị thi công tiến hành ngay 2 ngày sau đó và hoàn thành việc rải cáp ngầm vào ngày 10-10. Đến ngày 15-10 sẽ tiến hành nghiệm thu, bàn giao công trình cho chủ đầu tư.

Với quyết tâm của các nhà thầu cùng với sự phối hợp đồng bộ của các đơn vị liên quan, việc triển khai dự án đưa điện lưới ra vùng biển đảo Đông Bắc Tổ quốc sẽ về đích theo đúng tiến độ.

Similar Posts